Hydrogen – Liệu pháp mới cho bệnh nhân covid-19

 

HYDROGEN: MỘT CHẤT BỔ TRỢ MỚI TIỀM NĂNG

LIỆU PHÁP CHO BỆNH NHÂN COVID-19

 

Hydro đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, điều hòa hormone và các đặc tính kháng apoptosis. Dựa trên đánh giá của nghiên cứu, việc sử dụng Hydro có thể làm giảm sự tàn phá và tổn thương phổi của cơn bão cytokine gây ra do SARS-CoV-2 ở giai đoạn đầu, kích thích sự thoát đờm, và cuối cùng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nặng. Hydro được xem có tiềm năng trở thành chất bổ trợ mới cho việc điều trị ở các bệnh nhân mắc COVID-19. 

Nhưng tính hiệu quả và an toàn của Hydro đòi hỏi các thử nghiệm lâm sàng lớn và xác nhận thêm.

 

1. Giới thiệu về Covid-19

Dịch bệnh do virus corona 2029 hay còn gọi Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Sau hơn vài tháng xuất hiện, virus corona đã trở thành mối quan tâm lớn của toàn thế giới với sự lây lan nhanh chóng ngoài cộng đồng. 

Theo thống kê của WHO, tính đến 11 giờ ngày 31/7/2020, trên thế giới đã có 17.328.002 bệnh nhân mắc Covid được xác nhận trên thế giới, số người chết lên tới 670.287. Hơn nữa, vẫn chưa có vắc-xin đặc trị cụ thể để ngăn ngừa Covid-19

article
Covid-19 mối đe dọa nguy hiểm đối với sức khỏe

Chen và cộng sự, đã đề xuất bão cytokine là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng ở những bệnh nhân Covid-19. Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị sử dụng để điều trị các cơn bão cytokine.

2. Bão cytokine là gì?

Bão cytokine hay cytokine storm là một thuật ngữ khoa học được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1993 thể hiện quá trình phản ứng dữ dội của hệ miễn dịch. 

Bão cytokine là hiện tượng tăng đột ngột một lượng lớn các cytokine được tiết ra từ các tế bào thuộc hệ thống miễn dịch do sự tác động từ nhiều tác nhân khác nhau.

 

3. Tác dụng của Hydro đối với cơ thể

Hydro là một chất khí không màu, không mùi và không vị, là chất khí có khối lượng phân tử nhẹ nhất.

Theo báo cáo của Ohsawa và cộng sự vào năm 2007, trên tạp chí Nature báo cáo về việc hít thở 2% hydro có thể loại bỏ gốc hydroxyl (OH) và anion peroxynitrite (ONOO−) một cách có chọn lọc và cải thiện đáng kể chứng thiếu máu não – chấn thương tái tưới máu ở chuột. Nghiên cứu này đã khởi đầu cho một sự bùng nổ trong nghiên cứu sinh học phân tử dựa trên Hydro.

Cho đến nay, các tác dụng sinh học của hydro đã được nghiên cứu rộng rãi. Tác dụng sinh hoạt của khí Hydro chẳng hạn như: chống oxy hóa, chống viêm, chống apoptosis và hormone, ngoài ra Hydro có tác dụng bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh tật. 

Hydrogen & Covid
Nước Hydro có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị Covid

Đặc biệt, nhờ khối lượng phân tử nhỏ Hydro dễ dàng và nhanh chóng di chuyển đến các phế nang, các tế bào cho thấy lợi thế của khí Hydro đối với bệnh phổi. 

Dựa vào tính an toàn, khả năng hoạt động và các ứng dụng lâm sàng cho thấu tính khả thi của Hydro như một chất bổ trợ tiềm năng cho liệu pháp điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. 

 

4. Mối liên quan giữa bão cytokine và khí hydro

Theo báo cáo của Liu và cộng sự vào năm 2015, chỉ ra cytokine có tác dụng kích hoạt NADPH oxidase trong bạch cầu, dẫn đến sản xuất các loại oxy phản ứng (ROS). Khí hydro được thử nghiệm có chức năng loại bỏ ROS chẳng hạn như anion hydroxyl và peroxynitrate. 

Hít khí hydro trong 45 phút, có tác dụng giảm viêm ở đường thở ở bệnh nhân hen suyễn và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). Phương pháp này cũng có thể ảnh hưởng đến phản ứng chống viêm và giảm tổn thương do bão cytokine gây ra. 

Một số bệnh nhân viêm phổi nặng cần có sự hỗ trợ của máy thở giúp cho việc thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc hít khí oxy đậm đặc trong thời gian dài có thể gây chấn thương phổi hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương phổi ban đầu. Bổ sung khí hydro giúp chống viêm, giảm tổn thương do tiếp xúc lâu với oxy đậm đặc.

Tăng Sức Đề Kháng Trong Đại Dịch Covid
Nước Hydro- chìa khóa vàng tăng sức đề kháng

Việc sử dụng Hydro có thể làm giảm tổn thương do bão Cytokine gây ra, thúc đẩy dẫn lưu đờm, giảm chấn thương phổi và giảm nồng tỷ lệ bệnh nhân mắc các triệu chứng nặng. 

Kim Long Phát hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của Hydro đối với cơ thể cũng như tác dụng của Hydro trong tình hình đại dịch Covid-19 hiên nay. Bài viết được Kim Long Phát tham khảo qua báo cáo của Yang và cộng sự vào năm 2020. 

Yang, F., Yue, R., Luo, X., Liu, R., & Huang, X. (2020). Hydrogen: A Potential New Adjuvant Therapy for COVID-19 Patients. Frontiers in pharmacology, 11, 543718. https://doi.org/10.3389/fphar.2020.543718