Hít Khí Hydrogen Có Thể Giúp Giảm Tổn Thương Phổi Ở Những Bệnh Nhân Bị Bệnh Nặng

Bài viết dưới đây, được Kim Long Phát trích dẫn từ nghiên cứu trên mô hình chuột được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Pittsburgh.

Theo một nghiên cứu trên mô hình chuột mới, hít một lượng nhỏ Hydro cùng với oxy đậm đặc có thể giúp ngăn chặn tổn thương mô phổi có thể xảy ra khi bệnh nhân nặng được cung cấp oxy trong thời gian dài. Nghiên cứu cũng cho thấy Hydro bắt đầu kích hoạt heme-oxygenase (HO-1), một loại enzyme bảo vệ các tế bào phổi.

Theo một nghiên cứu trên mô hình chuột được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Pittsburgh, hít một lượng nhỏ Hydro cùng với oxy đậm đặc có thể giúp ngăn chặn tổn thương mô phổi có thể xảy ra khi những bệnh nhân bị bệnh nặng được cung cấp oxy trong thời gian dài. Nghiên cứu cũng cho thấy Hydro bắt đầu kích hoạt heme-oxygenase (HO-1), một loại enzyme bảo vệ tế bào phổi.

045ac4e3395bf6d7c1b2c122b0bc42a3
Nghiên cứu cho thấy Hydro có tác dụng hỗ trợ tình trạng phổi

Kết quả thí nghiệm: 

Kết quả sẽ được trình bày tại Hội nghị Quốc tế ATS 2011 ở Denver. Tomohiro Kawamura, MD, nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng việc hít phải khí Hydro có thể làm giảm tổn thương phổi do nhiễm độc tố xảy ra do tiếp xúc với oxy đậm đặc trong thời gian dài. Viện Cấy ghép Thomas E. Starzl. “Điều trị bằng hydro bằng cách cung cấp khí cho bệnh nhân hít vào là một cách tiếp cận mới và có thể khả thi trong thực hành lâm sàng.”Oxy đậm đặc thường được sử dụng cho những bệnh nhân nặng không thể thở hiệu quả, chẳng hạn như những bệnh nhân bị bệnh tim hoặc phổi nặng. Trong thời gian dài, có thể xảy ra ngộ độc oxy, gây tổn thương phổi nặng có thể dẫn đến suy hô hấp. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng việc bổ sung Hydro, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể giúp giảm thiểu thiệt hại do tiếp xúc lâu với oxy đậm đặc.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã chỉ định những con chuột đực được chỉ định vào 4 nhóm thí nghiệm: Chuột tiếp xúc với nồng độ oxy cao và 2% nitơ hoặc 2% Hydro, và chuột được cung cấp mức oxy bình thường và 2% nitơ hoặc 2% Hydro. Thời gian tiếp xúc cho tất cả các nhóm là 60 giờ. Chức năng phổi được đánh giá bằng phân tích khí máu của máu động mạch, và đo trọng lượng cơ thể, thể tích dịch phổi, số lượng tế bào viêm trong dịch phổi và nồng độ HO-1.

So sánh các nhóm tiếp xúc với oxy với nhóm đối chứng, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tiếp xúc với 2% nitơ với 98% oxy trong 60 giờ làm suy giảm chức năng phổi một cách rõ rệt, gây viêm và tích tụ chất lỏng trong phổi.

Ngược lại, những con chuột tiếp xúc với 2% hydro với 98% oxy sẽ ít sưng hơn và cải thiện chức năng phổi, cũng như giảm đáng kể tình trạng viêm so với đối chứng. Ngoài ra, nồng độ HO-1 tăng cao ở những con chuột tiếp xúc với hydro.

so sanh uu nhuoc diem may tao nuoc hydrogen va tui nuoc uong izumio kim long phat 3.vn
Nước Hydro có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh mãn tính

Tiến sĩ Kawamura lưu ý: “Hemeoxygenase-1 do hydro tạo ra là một loại protein bảo vệ tế bào và có các hoạt động chống oxy hóa và chống viêm”. “Cảm ứng HO-1 bảo vệ chống lại các kích thích có hại, bao gồm cả chứng tăng oxy máu.

Ông nói thêm: “Cảm ứng HO-1 trong phổi có thể là một trong những cơ chế tạo ra tác dụng bảo vệ của hydro. Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự cảm ứng HO-1 bởi hydro và kết quả của chúng tôi cho thấy hydro hoạt động bằng cách tạo ra các protein bảo vệ như HO-1″.

Tiến sĩ Kawamura cho biết ông và các đồng nghiệp của mình đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về tác dụng có lợi của hydro trong tổn thương phổi. “Trong một nghiên cứu trên chuột gần đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng hydro hít vào có thể ngăn ngừa tổn thương phổi cấp tính do thở máy và chúng tôi cũng cho thấy rằng liệu pháp khí hydro hít cho người hiến và người nhận ghép phổi làm giảm một số chấn thương liên quan đến cấy ghép trong một nghiên cứu trên mô hình chuột”. anh ấy nói.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy liệu pháp hít thở hydro có thể có ứng dụng trong các chấn thương phổi khác, ông nói thêm. Ông nói: “Hydro có tiềm năng điều trị không chỉ trong điều trị tổn thương phổi cấp tính mà còn trong điều trị các bệnh phổi mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư ở Mỹ. “Hydro có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của COPD, có thể có tác động rất lớn đến việc điều trị.

“Việc điều trị bằng hydro bằng cách cung cấp khí cho bệnh nhân hít vào rất đơn giản và có thể khả thi trong thực hành lâm sàng trong tương lai”, Tiến sĩ Kawamura nói thêm.Ông nói, nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào việc thiết lập hồ sơ hiệu quả và an toàn của liệu pháp hít hydro trên mô hình động vật, trước khi nó có thể được sử dụng trong môi trường lâm sàng.

Hy vọng qua bài viết trên, Kim Long Phát có thể giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của Hydro đối với cơ thể nói chung cũng như hiểu thêm về việc hít khí hydro có thể giúp giảm tổn thương phổi ở những bệnh nhân bị bệnh nặng